Nguyên tắc sắp xếp bàn tiệc cưới cho khách mời chuẩn và đẹp mắt nhất

Lễ cưới là một ngày trọng đại để mọi người có thể giao lưu, họp mặt và chia sẻ niềm vui cùng với cô dâu chú rể cũng như là hai bên gia đình. Tuy nhiên, việc sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc sao cho tinh tế, hợp lý là yếu tố cần phải được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Greenfurni bỏ túi các bí kíp sắp xếp bàn tiệc khoa học, chuẩn mực trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi theo kiểu bàn

Để một bữa tiệc diễn ra thành công, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, trong đó có việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời. Có nhiều cách sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc, tùy thuộc vào hình dáng bàn và số lượng khách mời.

Một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi xếp chỗ ngồi theo kiểu bàn

 • Chủ nhà và khách chính nên ngồi ở vị trí trang trọng để có thể quan sát và tương tác với khách mời.
 • Các vị khách nên được ngồi theo nhóm thân quen để tạo sự thoải mái, gần gũi.
 • Ưu tiên người lớn tuổi ngồi ở vị trí trung tâm, dễ quan sát và giao lưu.
 • Tránh để khách mời ngồi cạnh nhau nếu họ không quen biết nhau.
Sắp xếp khách mời có sự quen biết ngồi chung để tránh sử lạc lõng
Sắp xếp khách mời có sự quen biết ngồi chung để tránh sử lạc lõng (Ảnh minh họa)

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi theo kiểu bàn

 • Bàn tròn: Đây là kiểu bàn phổ biến nhất trong tiệc cưới, bàn tròn sẽ tạo cảm giác thân mật, gần gũi hơn.
 • Bàn vuông: Bàn vuông tạo cảm giác trang trọng, lịch sự và phù hợp với những buổi tiệc có số lượng khách mời ít. 
 • Bàn chữ nhật: Kiểu bàn này phù hợp với những buổi tiệc có số lượng khách mời nhiều để giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả.

Khoảng cách giữa các bàn khuyến nghị là 60cm, tránh bố trí khoảng cách giữa các bàn quá hẹp sẽ cản trở lối đi cho quan khách và nhân viên phục vụ từng bàn.

Nên bố trí khoảng cách tầm khoảng 60 cm để không cản trở lối đi
Nên bố trí khoảng cách tầm khoảng 60 cm để không cản trở lối đi

Nguyên tắc sắp xếp chỗ ngồi hợp lý trong bàn tiệc

Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể sắp xếp bàn tiệc cưới một cách hợp lý và khoa học:

Vị trí bàn tiệc của hai gia đình

Trong ngày vui trọng đại, hai bên gia đình là những vị khách đặc biệt nhất. Do đó, bàn tiệc của họ cần được đặt ở vị trí trang trọng, gần sân khấu và lối đi của cô dâu chú rể. Theo quan niệm của người Việt, bàn nhà trai thường được đặt ở bên trái, còn bàn nhà gái được đặt ở bên phải. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt bàn hai nhà theo ý muốn của mình, miễn sao đảm bảo tính trang trọng và lịch sự.

Sắp xếp vị trí cho 2 bên để hai họ có thể quan sát cô dâu và chú rể
Sắp xếp vị trí cho 2 bên để hai họ có thể quan sát cô dâu và chú rể (Ảnh minh họa)

Vị trí bàn tiệc của khách mời lớn tuổi

Để thể hiện sự kính trọng và mang lại thoải mái cho những vị khách lớn tuổi, bạn nên đặt bàn tiệc của họ ở một khu vực riêng, gần với bàn tiệc của hai gia đình. Không nên xếp bàn của người lớn xen kẽ với bàn của thanh niên vì điều này có thể khiến họ cảm thấy khó chịu và không thoải mái.

Vị trí bàn tiệc của bạn bè và đồng nghiệp

Bạn bè và đồng nghiệp là những thành viên thân thiết, bạn nên đặt bàn tiệc của họ ở vị trí thuận tiện để có thể trò chuyện và giao lưu với nhau. Ngoài ra còn có thể sắp xếp ở khu vực còn lại, sau bàn tiệc của những vị khách lớn tuổi.

Vị trí khách mới trong đám cưới
Vị trí khách mới trong đám cưới (Ảnh minh họa)

Vị trí bàn tiệc của những khách mời đi lẻ

Những khách mời đi một mình hoặc đi theo nhóm nhỏ có thể cảm thấy lạc lõng trong đám cưới. Vì vậy, bạn nên bố trí chỗ ngồi cho họ ngồi cùng nhau. Điều này sẽ giúp họ có cơ hội làm quen và giao lưu với những người bạn mới.

Sắp xếp xen kẽ khách nam và nữ

Để tạo không khí vui vẻ và sôi nổi cho bữa tiệc, bạn nên sắp xếp xen kẽ khách nam và nữ. Không nên chỉ để một bàn toàn nam hoặc toàn nữ vì điều này sẽ tạo cảm giác nhàm chán.

Cách bố trị vị trí chỗ ngồi trong tiệc cưới
Cách bố trí vị trí chỗ ngồi trong tiệc cưới (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khác trong quá trình sắp xếp chỗ ngồi

Ngoài những nguyên tắc trên trong việc sắp xếp vị trí cho khách mời, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Chọn loại bàn phù hợp: Tùy theo quy mô và địa điểm tổ chức đám cưới, bạn có thể lựa chọn bàn tiệc có nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau.
 • Xem xét nhu cầu khách mời: Với những khách lớn tuổi, trẻ em, bạn nên sắp xếp chỗ ngồi cho họ ở những vị trí phù hợp. Ví dụ, trẻ em nên được ngồi cùng bố mẹ hoặc người lớn để tránh nghịch ngợm và gây ảnh hưởng đến người xung quanh.
 • Không gian giữa các bàn tiệc: Khoảng cách giữa các bàn tiệc nên được sắp xếp sao cho cô dâu và chú rể có thể thoải mái di chuyển và giao lưu với khách mời.
 • Sử dụng sơ đồ bàn tiệc và bảng tên: Việc này giúp cho việc tổ chức tiệc cưới trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Khách mời chỉ cần nhìn thông tin trên bảng tên để biết được chỗ ngồi của mình.

Tạm kết

Vừa rồi là những chia sẻ của Greenfurni về cách sắp xếp chỗ ngồi trong bàn tiệc sao cho hợp lý. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích và có được một bàn tiệc cưới hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm: